Bà Bầu Ăn Cá Được Không? Top 5 Những Loại Cá Bà Bầu Nên Ăn

Bà bầu ăn cá quả có tốt không?Cá có lợi ích như thế nào đối với bà bầu, và bà bầu khi ăn cá cần lưu ý những gì? Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé!


LỢI ÍCH CỦA CÁ VỚI BÀ BẦUKhi mang thai, tâm lý của bà bầu và người thân luôn muốn bổ sung dinh dưỡng thông qua việc ăn nhiều loại hải sản như cá, tôm, cua ghẹ...Vì cá cũng như các loại hải sản nói chung cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bà bầu và thai nhi tuy nhiên việc ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu cũng cần có chọn lọc.

Bạn đang xem: Bà bầu ăn cá được không? top 5 những loại cá bà bầu nên ăn

Cá có lợi ích như thế nào với bà bầu

Chất béo ospeedyglobal.vnga 3 dồi dào trong cá cũng như đồ ăn biển cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ. Ngược lai, nếu bà bầu không bổ sung đồ ăn biển trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi.

Các chuyên gia khuyên rằng bà bầu nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp vì hàm lượng thủy ngân cao. Những loại hải sản khác bà bầu nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…

Bà bầu nên ăn cá thế nào?

- Chỉ nên ăn dưới 350g các loại thủy hải sản trong một tuần.

- Để ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu nên nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa chín kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại.

- Nên ăn những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.

- Nếu không dám chắc ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu hay không nên sử dụng dầu cá để thay thế. Sử dụng viên dầu cá trong thai kỳ, sẽ sinh ra những đứa con có đôi mắt sáng hơn so với những trẻ khác. Về liều lượng sử dụng viên dầu cá bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Những lưu ý khi bà bầu ăn cá

Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe bà bầu. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.

Những phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương cho trẻ em đang còn bú sữa mẹ.

MÁCH MẸ BẦU ĂN ĐÚNG CÁCH TRONG THAI KỲ

Dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý trong thai kỳ là điều rất quan trọng cho sức khỏe cả mẹ và bé.


Các chuyên gia y tế khuyến cáo bà bầu nên bổ sung 300 calo mỗi ngày so với trước khi mang thai. Mặc dù buồn nôn và nôn trong những tháng đầu của thai kỳ có thể khiến bạn khó chịu, ăn không có cảm giác ngon miệng, song bạn hãy cố gắng tham gia một chế độ ăn uống cân bằng và uống đầy đủ vitamin trước khi sinh. Dưới đây là một số khuyến nghị để giữ cho bạn và em bé của bạn được khỏe mạnh.

Xem thêm: Ăn Hạt Sen Có Tác Dụng Gì - Công Dụng Tuyệt Vời Của Hạt Sen


Trong quá trình mang thai, bạn nên ăn đồ ăn thật đa dạng: bánh mỳ, ngũ cốc, trái cây, rau xanh, sữa, các chế phẩm từ sữa, protein (thịt, gia cầm, cá, trứng hoặc hạt), hạn chế lạm dụng các chất béo và đồ ngọt.
*
Bà bầu nên ăn thức ăn đa dạng trong suốt thai kỳ (Ảnh minh họa)
Cụ thể như sau, bạn hãy chọn cho mình thực đơn gồm nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống, gạo, trái cây và rau.
Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Bạn không nên đánh giá thấp những viên vitamin mà bác sĩ kê cho mình trong thai kỳ, nên nhớ rằng đồ ăn, thực phẩm nạp vào cơ thể chưa chắc đã cung cấp đủ vitamin trong suốt thai kỳ của bạn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ giúp bạn bổ sung một lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Bạn hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn nhận được 1000-1300 mg canxi trong chế độ ăn uống trong khi mang thai.
Bên cạnh đó, việc tăng cường ăn nhiều đồ ăn giàu chất sắt như thịt bò, lợn, gan cũng vô cùng quan trọng.
*
Vitamin C rất tốt cho sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)
Vitamin C rất tốt cho sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ, bạn có thể bổ sung các loại hoa quả, rau củ như cam, bưởi, dâu tây, dưa, đu đủ, bông cải xanh, súp lơ, cải Brussel mầm, ớt xanh, cà chua, mù tạc... Nên nhớ rằng , phụ nữ mang thai cần ít nhất 70 mg vitamin C mỗi ngày.
Chẳng phải nói, anh cũng biết axit folic vô cùng quan trọng với sự phát triển của thai nhi, khoáng chất này giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi.
Axit folic có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm, thịt bê, và các loại đậu (đậu lima, đậu đen, đậu đen và đậu xanh), phụ nữ mang thai cần ít nhất 0,4 mg axit folic mỗi ngày.
*
Axit folic có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm (Ảnh minh họa)
Ngoài ra vitamin A cũng vô cùng quan trọng cho bà bầu, vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí ngô, khoai lang, rau bina, bí nước, củ cải, củ cải xanh, quả mơ, và dưa đỏ...